Bệnh viêm họng hạt Cách Điều Trị Hiệu Quả Hiện Nay

Tác giả: Nguyễn Thành

Thông tin cơ bản và chi tiết nhất về bệnh viêm họng hạt: triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và các địa chỉ chữa bệnh viêm họng hạt uy tín trên cả nước.

Viêm họng hạt là gì? Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách điều trị

Viêm họng hạt là một trong các căn bệnh về đường hô hấp phổ biến và nhiều người mắc phải nhất hiện nay. Bệnh viêm họng hạt nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt thường ngày.

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là một căn bệnh về đường hô hấp, khi niêm mạc họng bị viêm nhiễm làm ảnh hưởng đến các bạch cầu lympho dẫn đến sưng to và hình thành các hạt trong họng. Đây là một dạng bệnh viêm họng mãn tính, có tỷ lệ người mắc phải rất cao. Những bệnh nhân mắc bệnh viêm họng hạt thường có các hạt lympho phát triển quá to ở thành sau họng.

Bạch cầu lympho là các tế bào có khả năng miễn dịch, gồm lympho T và lympho B. Các tế bào này đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng… Lympho B có chức năng sản sinh ra các kháng thể liên kết với các tác nhân gây bệnh, để cố gắng phá hủy chúng. Trong khi đó, lympho T phối hợp với các tế bào khác để tăng cường khả năng của hệ miễn dịch trong cơ thể người.

Các lympho ở họng của chúng ta, thường có nhiệm vụ loại bỏ các tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường hô hấp, qua vòm họng. Khi phải hoạt động với công suất lớn đã làm suy giảm khả năng chống đỡ của các lympho, dẫn đến tình trạng phình to và bị viêm nhiễm. Điều này làm sản sinh ra các hạt trong họng và là nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng hạt.

Các tế bào bạch cầu lympho

Phân Loại Bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt cấp tính

đây là giai đoạn đầu khi bệnh mới phát triển. Trong giai đoạn này, các triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ, không được rõ ràng nên chúng ta thường không phát hiện và bỏ qua chúng.

Viêm họng hạt mãn tính

khi bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh nhân chủ quan và bỏ qua việc điều trị khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này, các triệu chứng đã rõ rệt hơn, các tế bào lympho trong họng bị sưng to, ảnh hưởng đến việc ăn uống, nói chuyện hàng ngày. Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, chúng ta có thể nhìn rõ tình trạng các hạt trong họng và dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bệnh lý ở bản thân.

Các triệu chứng viêm họng hạt cần chú ý

Viêm họng hạt ở giai đoạn đầu khi cần chú ý và chữa trị thì lại thường xuyên bị người bệnh bỏ qua do không nắm rõ các triệu chứng bệnh lý. Để có thể phát hiện sớm nhằm tiến hành điều trị kịp thời, bạn cần nắm rõ một số biểu hiện đặc trưng của bệnh sau đây:

Ngứa, rát cổ họng: khi vùng niêm mạc họng bị viêm nhiễm, kích thích sẽ làm người bệnh có cảm giác ngứa rát cổ họng, rất khó chịu.

Cảm giác bị vướng bên trong cổ họng: các hạt lympho khi bị sưng to sẽ làm bệnh nhân có cảm giác vướng víu bên trong cổ họng khi nói chuyện, ăn uống, đặc biệt là khi nhai, nuốt thức ăn.

Khó nuốt, nuốt đau: họng chính là con đường để thức ăn đi quan và trôi xuống dạ dày khi ăn. Tuy nhiên, khi bị viêm họng hạt bạn sẽ cảm thấy đau khi phải nhai, nuốt thức ăn; thậm chí là buốt khi thức ăn cọ xát với viêm mạc họng đang bị viêm nhiễm, tổn thương.

Ho khan, ho có đờm: họng bị kích thích và viêm nhiễm sẽ gây cảm giác ngứa ngáy và kích thích cơ thể sản sinh ra những cơn ho để làm giảm tình trạng này xuống. Người bệnh có thể thường bị ho khan, ho có đờm khi các ổ viêm nhiễm tiết ra ngoài.

Cổ họng sưng đỏ: khi mức độ viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn, cộng với những cơn ho kéo dài sẽ gây ra tình trạng cổ họng không ngừng đỏ rát .

Sốt: khi triệu chứng viêm họng kéo dài, viêm nhiễm quá nặng sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng cao gây ra tình trạng sốt. Đây là những biểu hiện cho thấy hệ miễn dịch trong cơ thể đang phải hoạt động với công suất lớn để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Hiện nay, số ca mắc bệnh viêm họng hạt ngày một gia tăng. Theo thống kê của Bộ Y tế, có hơn 80% dân số Việt Nam mắc các bệnh về họng, trong đó có hơn 45% là những người mắc bệnh viêm họng hạt. Trong số các trường hợp mắc bệnh viêm họng hạt, do không được phát hiện, điều trị kịp thời, có hơn ⅓ số người phải nhập viện với những biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

Áp – xe họng: đây là triệu chứng khi viêm nhiễm ở họng kéo dài, các tế bào lympho không thể chống đỡ và loại bỏ hết các tác nhân gây bệnh và tạo nên các bọc mủ trong các mô cơ thể. Nếu không được xử lý kịp thời, áp – xe sẽ là một “quả mìn” được cài đặt trong cơ thể chúng ta, có thể nổ tung bất cứ lúc nào và kéo theo luồng viêm nhiễm.

Viêm Amidan: Amidan là một bộ phận có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập và cơ thể chúng ta. Do nằm ngay bên trong họng nên khi họng bị viêm nhiễm mà không được chữa trị dứt điểm sẽ có thể lây lan sang amidan.

Biến chứng nguy hiểm của viêm họng hạt

Viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa: hệ thống 3 bộ phận tai – mũi – họng nằm gần kề và có ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Khi họng bị viêm nhiễm nhưng không được quan tâm và điều trị, các vi khuẩn, virus gây bệnh có thể bị lây lan sang các bộ phận khác nằm gần đó. Điều này sẽ gây nên các bệnh lý như: viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa…

Viêm phổi: Cùng nằm trong hệ cơ quan hô hấp trên với họng là các bộ phận: mũi, hầu, xoang, thanh quản, trong khi đó các cơ quan hô hấp dưới là khí quản, phế quản, phổi và tiểu phế quản. Nếu họng viêm nhiễm không được chữa trị và trở nên nghiêm trọng, các vi khuẩn có thể lây lan xuống đường hô hấp dưới. Nếu lây lan xuống phổi sẽ khiến người bệnh mắc thêm viêm phổi và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Viêm khớp, viêm cơ tim: những biến chứng này gây ra do vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm A, hay có tên gọi khoa học là vi khuẩn Streptococcus. Sau khi tác nhân gây bệnh tấn công vào niêm mạc và phá vỡ tổ chức của các tế bào bạch cầu lympho, phần kháng nguyên của vi khuẩn Streptococcus sẽ tiếp tục di chuyển vào trong máu, tới các cơ quan khác như van tim, màng khớp… Khi gặp phải tình trạng này, ngoài viêm họng hạt chúng ta hoàn toàn có thể bị mắc thêm các bệnh lý khác như: viêm khớp, viêm cầu thận, viêm cơ tim…

Ung thư vòm họng: đây là trường hợp xấu nhất và là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm họng hạt. Khi bệnh trạng kéo dài sẽ làm cho niêm mạc họng bị tổn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các tĩnh mạch bên dưới họng. Khi các tĩnh mạch bị ảnh hưởng, người bệnh có thể ho ra máu và làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư vòm họng.

Trên thực tế, viêm họng hạt nếu được phát hiện và tiến hành chữa trị kịp thời sẽ không quá nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên những biến chứng của bệnh khi không được chữa trị thì lại vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt

Để tiến hành chữa trị một cách tốt nhất bệnh viêm họng hạt, bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là việc nhận biết các tác nhân gây bệnh là gì?

Vi khuẩn, virus: các nguyên nhân thường gặp nhất là việc bị nhiễm các virus cúm, sở, Adenovirus… hoặc các vi khuẩn phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Haemophilus influenzae…Sau khi xâm nhập vào vùng hầu họng, các vi khuẩn, virus này sẽ tấn công và phá vỡ các tế bào lympho và hình thành các hạt bị viêm nhiễm trong họng.

Viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa: không chỉ có viêm họng hạt gây nên các biến chứng liên quan đến xoang, mũi, tai mà chính những căn bệnh về tai – mũi cũng là các tác nhân gây bệnh về họng. Do nằm gần nhau nên lượng dịch mủ từ xoang, mũi, tai chảy xuống họng sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị viêm nhiễm toàn bộ cơ quan hô hấp trên.

Hội chứng trào ngược dạ dày: khi bị mắc bệnh trào ngược dạ dày làm cho các dịch vị trong dạ dày thông qua con đường thực quản trào ngược lên khoang miệng, hầu họng sẽ làm niêm mạc bị tổn thương. Các dịch vị trong dạ dày có tính chất axit đậm đặc, niêm mạc dạ dày có thể chịu được sự bào mòn của axit, nhưng cấu tạo niêm mạc họng thì không. Chính vì vậy, khi niêm mạc họng bị tổn thương do dịch vị trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và gây viêm họng.

Vệ sinh răng, miệng không được sạch sẽ: trong miệng chứa rất nhiều các tổ chức khác nhau như: răng, amidan, lưỡi…Nếu bạn không chú ý vệ sinh răng, miệng thường xuyên, súc miệng bằng nước sát khuẩn hàng ngày thì sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh hoạt động. Chính những vi khuẩn trong miệng sẽ là tác nhân gây nên bệnh viêm họng hạt.

Ngoài những nguyên nhân chính ở trên, chúng ta còn dễ bị mắc viêm họng hạt do tiếp xúc, sinh hoạt trong môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm, uống quá nhiều bia, rượu hay ăn đồ cay nóng… Tất cả những nguyên nhân trên cũng có thể trở thành tác nhân gây bệnh viêm họng hạt khi tiếp xúc quá nhiều.

Viêm họng hạt có lây không? có tự khỏi không?

Trên thực tế, ngoài việc tiếp xúc trực tiếp qua các tác nhân gây bệnh, viêm họng hạt còn có thể lây lan từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau. Con đường lây bệnh phổ biến nhất là qua đường hô hấp, thông qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, nước mũi hay dịch tiết của người bệnh.

Trong các trường hợp bị bệnh do virus, vi khuẩn khi tiếp xúc với người bệnh chúng ta hoàn toàn có thể bị lây nhiễm do hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu.

Khi bị viêm họng, mọi người thường nghĩ sau một thời gian bệnh tự nhiên sẽ khỏi, tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Viêm họng hạt là bệnh mãn tính quá phát nên không thể tự khỏi. Chúng ta cần điều trị kịp thời để có thể khắc phục bệnh lý hoàn toàn, nếu không bệnh sẽ tái phát lại thường xuyên và nhanh chóng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày; thậm chí gây nên những biến chứng khôn lường.

Những cách điều trị viêm họng hạt hiệu quả nhất

Tuy là bệnh mãn tính nhưng nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, viêm họng hạt hoàn toàn có thể được trị dứt điểm. Khi để bệnh nghiêm trọng, tình trạng viêm nhiễm kéo dài thì việc chữa trị sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Để tránh làm tình trạng bệnh lý kéo dài và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, mọi người nên chú ý và điều trị kịp thời. Hãy tham khảo những cách chữa viêm họng hạt dưới đây để có thêm nhiều thông tin về cách chữa viêm họng hạt.

Cách chữa viêm họng hạt dân gian tại nhà

Một trong những cách chữa bệnh viêm họng hạt phổ biến nhất chính là sử dụng các mẹo dân gian có nguyên liệu, thành phần và cách thực hiện khá dễ dàng. Với những mẹo dân gian, bất cứ ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà.

Sử dụng mật ong: trong mật ong có chứa rất nhiều các chất có tính kháng khuẩn cao, chống viêm nhiễm, Khi bị bệnh, bạn có thể pha 2 thìa mật ong vào trong một cốc nước ấm, vắt thêm ¼ quả chanh vào. Chú ý uống từ từ, có thể ngậm trong miệng một lúc để mật ong và chanh phát huy tác dụng rồi hãy nuốt xuống.

Nước muối: một trong những cách khá hiệu quả để chữa viêm họng hạt là súc miệng bằng nước muối. Bạn có thể pha loãng muối hạt cùng với nước khoáng và súc miệng hàng ngày. Cách này vừa có thể chữa bệnh, vừa có tác dụng chống viêm rất tốt.

Dùng lá tía tô: ngoài hai cách trên, dùng lá tía tô lấy nước và uống mỗi ngày cũng là cách làm hiệu quả. Rửa sạch một nắm lá tía tô, xay lấy nước cốt và uống trực tiếp.

Sử dụng rau diếp cá: Nhặt sạch rau diếp cá, xay lấy nước và uống. Rau diếp cá có đặc tính mát, có tác dụng giải nhiệt và chữa trị viêm họng hạt rất tốt.

Sử dụng gừng: loại củ này có tính ấm, có tác dụng ôn phế, kháng viêm, diệt khuẩn rất hiệu quả. Bạn có thể đạp nhỏ gừng tươi, ngâm cùng mật ong. Ngậm hỗn hợp gừng, mật ong này trong miệng, sau đó nhai và từ từ nuốt xuống. Hoặc bạn có thể pha trà gừng để uống mỗi ngày, giúp tăng cường sức khỏe, giúp bổ phế.

Bạn có thể sử dụng những cách trên để dùng hàng ngày, giúp bảo vệ họng, chống viêm, tăng sức đề kháng và rất tốt cho sức khỏe. Những mẹo trên chỉ có thể áp dụng ở những người mắc bệnh viêm học hạt cấp tính, mới bị và có triệu chứng nhẹ, lẻ tẻ.

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc Đông y

Khi bệnh lý đã trở nên nghiêm trọng, tình trạng viêm nhiễm nặng thì các mẹo dân gian không thể nào trị khỏi và chỉ có tác dụng hỗ trợ. Để có thể chữa trị hoàn toàn, bạn có thể thử bằng phương pháp sử dụng thuốc Đông y.

Sử dụng các bài thuốc Đông y nhằm trị tận gốc chứng bệnh viêm họng hạt, bởi theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, nguồn gốc của bệnh là ở bên trong, do can – phế – thận bị suy yếu. Khi cơ thể bị mất cân bằng âm dương, tại họng sẽ tích tụ nhiều phong nhiệt, kết hợp với ngoại tà bên ngoài xâm nhập vào làm khởi phát viêm họng.

Muốn có thể điều trị dứt điểm viêm họng hạt, các thầy thuốc Đông y chú trọng vào việc giải quyết vấn đề từ căn nguyên. Đồng thời sử dụng các bài thuốc thanh nhiệt, trừ phong, bồi bổ can – phế – thận, cân bằng âm dương.

Một trong những bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt nổi tiếng là bài thuốc nam. Trong bài thuốc này gồm có 2 sản phẩm là: thuốc đặc trị viêm họng và cao giải độc viêm tiêu. Hai bài thuốc nhỏ được chỉ định dùng cùng nhau để điều trị tận gốc các chứng bệnh theo cơ chế: giải quyết triệu chứng (làm sạch họng) – hỗ trợ, kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể ức chế virus, vi khuẩn – giải độc (thanh nhiệt, phục hồi chức năng cơ thể) – tăng sức đề kháng.

Một trong những bài thuốc Đông y chữa viêm họng hạt nổi tiếng nữa là. Bài thuốc này được kết hợp hài hòa giữa các thành phần thảo dược tự nhiên như: tân chỉ, cương tàm, kha tử, phật thủ, sơn trà, bạch nghệ, quát hồng bì… cùng với các thành phần dược liệu quý khác để phù hợp với cơ địa và tình trạng của từng người bệnh.

Cách chữa viêm họng hạt triệt để chính là chú ý điều trị các triệu chứng, kết hợp với việc tăng cường chức năng của các cơ quan nội tạng, loại bỏ tà khí để đem lại cân bằng cho cơ thể. Những bài thuốc Đông y làm việc này vô cùng hiệu quả, giúp giải quyết tận gốc bệnh lý và không làm tổn thương niêm mạc họng, tránh để các hạt xuất hiện trở lại.

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc Tây y

So với hai cách điều trị trên, chữa viêm họng hạt bằng thuốc Tây là phổ biến hơn cả. Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh lý, chúng ta có thể tìm đến các cửa hàng thuốc uy tín để thăm khám, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng thực tế để kê thuốc. Những loại thuốc phổ biến nhất để chữa viêm họng hạt thường có:

Thuốc kháng sinh: có thể lựa chọn uống hoặc tiêm thuốc trực tiếp vào cơ thể. Các loại thuốc phổ biến như: Roxithromy, penixilin, amoxilin…chúng có tác dụng loại bỏ vi khuẩn trong vòm họng. Nếu lựa chọn uống, thông thường bác sĩ sẽ kê đơn từ 10 – 14 ngày, hoặc lâu hơn tùy theo tình trạng bệnh lý. Còn đối với những trường hợp cần tiêm phải có bác sĩ và y tá hỗ trợ điều trị theo liều lượng đúng nhất.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt tại chỗ: có những loại thuốc kháng sinh ở dạng ngậm hoặc dạng xịt cũng có thể dùng để giảm đau mà giảm viêm trong họng nhanh hơn.

Thuốc kháng viêm: những loại thuốc này có tác dụng giảm viêm, tiêu mủ và giảm sưng ở họng, ví dụ như Alphachymotrypsin chẳng hạn.

Thuốc làm loãng đờm: những sản phẩm này giúp làm loãng dịch tiết đường hô hấp, dùng cho những bệnh nhân có nhiều đờm ở họng, ví dụ như Acid Chymotrypsin…

Thuốc giảm đau, hạ sốt: những bệnh nhân bị nhiễm viêm họng hạt năng thường sẽ bị sốt và đau nhức cơ thể, các bác sĩ có thể kê các loại thuốc hạ sốt như Paracetamol, ibuprofen… có tác dụng giảm đau, giảm sốt

Ngoài những loại thuốc trên, tùy vào tình trạng thực tế của bệnh lý mà bác sĩ có thể kê thêm các loại thuốc khác. Ví dụ như, chữa trào ngược dạ dày, thuốc kháng Histamin… dùng cho bệnh nhân bị nhiễm viêm họng hạt do bị trào ngược dạ dày, dị ứng hoặc trạng thái khác…

Những loại thuốc Tây có thể giúp chúng ta đạt được hiệu quả nhanh chóng, loại bỏ các triệu chứng khó chịu trong họng. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Tây người bệnh cần chú ý liều lượng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, khám bệnh và mua thuốc ở những địa chỉ uy tín.

Bởi nếu lạm dụng thuốc Tây quá liều sẽ dẫn đến các biến chứng khác như: viêm loét dạ dày, suy thận, viêm gan, tăng nhịp tim, choáng váng, dị ứng… Hoặc chữa không dứt điểm bệnh lý, người bệnh có nguy cơ tái phát viêm họng hạt rất cao.

Nên điều trị viêm họng hạt bằng phương pháp phẫu thuật hay không?

Viêm họng hạt là căn bệnh mãn tính nên để điều trị dứt điểm khá khó, cần kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhiều người thường thắc mắc liệu có nên điều trị bệnh này bằng phương pháp phẫu thuật hay không? Trên thực tế, phẫu thuật không thể chữa dứt điểm được viêm họng hạt.

Việc phẫu thuật chỉ giúp người bệnh loại bỏ được những hạt viêm to, ảnh hưởng đến việc hô hấp, ăn uống của người bệnh, gây ra những triệu chứng đau buốt, khó thở…

Lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ các hạt chỉ khi điều trị nội khoa không hiệu quả, và bệnh nhân có nguy cơ gặp phải các biến chứng khác khó chữa trị hơn. Dù là phẫu thuật xong, người bệnh cũng cần kết hợp với việc uống thuốc và các phương pháp khác để khỏi hoàn toàn.

Phương án phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân bị tình trạng viêm nhiễm nặng và kéo dài. Hiện nay các phương pháp phẫu thuật được áp dụng chủ yếu nhất là: đốt điện, đốt laser, nitơ lạnh.

Khi lựa chọn phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi những triệu chứng khó chịu biến mất một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, do không đốt hết được các hạt li ti nên việc bị tái phát là vô cùng lớn. Ngoài ra, do phẫu thuật đốt hạt nên người bệnh có nguy cơ bị bỏng họng, lưỡi, để lại sẹo ở họng và có khả năng cao bị tổn thương và viêm nhiễm niêm mạc họng. Vì vậy, chỉ khi thực sự cần thiết các bác sĩ mới đề án phương pháp phẫu thuật.

Viêm họng hạt để lâu có sao không? Có di truyền không?

Như đã chia sẻ ở trên, viêm họng hạt khi để lâu sẽ có những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí gây ung thư vòm họng. Viêm họng hạt và ung thư vòm họng, đều là các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tuy có biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng lại có rất nhiều triệu chứng giống nhau. Người bệnh thường rất khó phân biệt và bỏ qua những triệu chứng bệnh lý, và có thể tiến gần hơn đến nguy cơ tử vong.

Trên thực tế, viêm họng hạt không nguy hiểm đến tính mạng dù gây ra những triệu chứng khó chịu. Nếu để lâu, viêm họng hạt sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn: áp-xe vòm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang…thậm chí dẫn đến nguy cơ ung thư vòm họng rất cao. Người bệnh khi có triệu chứng ho lâu, đau họng, ngứa họng… cần đi khám và mua thuốc để tránh được những hậu quả không đáng có.

Nhiều bệnh nhân thường thắc mắc: viêm họng hạt có di truyền không? Chúng tôi xin trả lời rằng: bệnh viêm họng hạt không di truyền. Căn bệnh này có lây lan qua đường hô hấp, tuyến nước bọt, hoặc gián tiếp qua những vật dụng dùng chung trong gia đình… Nhưng nó hoàn toàn không phải là một căn bệnh có tính di truyền.

Viêm họng hạt nên kiêng gì? Ăn gì?

Họng là bộ phận tiếp giáp với khoang miệng và là con đường di chuyển thức ăn từ miệng xuống thực quản và dạ dày. Do đó, thói quen ăn uống hàng ngày sẽ tác động rất lớn đến việc điều trị viêm họng hạt.

Đối với căn bệnh này, các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh không nên ăn một số thực phẩm sau:

Thức ăn quá cứng, quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc họng

Món ăn cay nóng như có chứa các gia vị như: tiêu, ớt, mù tạt điều này sẽ làm vòm họng bị tổn thương và dẫn đến viêm nhiễm niêm mạc họng.

Các thức ăn chiên xào, nướng, rán chứa quá nhiều dầu mỡ

Tránh sử dụng các chất kích thích, đồ uống có chứa cồn, đồ uống có gas

Đối với người bị viêm mạc họng, để nhanh chóng khỏi bệnh và hỗ trợ điều trị tốt hơn, người bệnh nên ăn các loại thức ăn như:
Các thực phẩm tốt cho họng, tăng cường khả năng kháng viêm như: tỏi, gừng, vì chúng có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt, giúp giảm thiểu tình trạng viêm họng hạt.

Các loại thức ăn chứa nhiều lysine như gan bò để chống lại vi khuẩn, virus và bổ sung kẽm tăng sức đề kháng

Uống nhiều nước mật ong pha chút chanh để kháng khuẩn, giúp xoa dịu tình trạng sưng, tấy tại họng

Ăn các đồ ăn chế biến dưới dạng mềm, lỏng như cháo, súp, canh…để làm giảm tổn thương viêm mạc họng

Các địa chỉ điều trị bệnh viêm họng hạt uy tín, chất lượng

Viêm họng hạt tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng chúng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Để tránh được những biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên quan tâm ngay từ những triệu chứng ban đầu để có thể trị dứt điểm. Thay vì thử các phương pháp khác nhau, bệnh nhân nên tìm đến các địa chỉ bệnh viện uy tín để có thể được tư vấn và hỗ trợ từ thầy thuốc, bác sĩ chuyên môn.

Các bệnh viện uy tín tại Hà Nội

  • Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương: Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
  • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bệnh viện Bạch Mai: Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
  • Bệnh viện Đại học y Hà Nội: Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Bệnh viện đa khoa An Việt: Địa chỉ: Số 1E Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Các bệnh viện uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

  • Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh: Địa chỉ 1: 153 – 155-157 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Hồ Chí Minh, Địa chỉ 2: Số 201 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn: Địa chỉ: 1–3, 6–8, 9–15 Trịnh Văn Cấn, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Tp.HCM
  • Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1: Địa chỉ: Số 20 – 22 Đường Quang Trung, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
  • Phòng khám đa khoa Quốc tế Exson: Địa chỉ: 722 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Quận 10, Tp.HCM
  • Phòng khám kỹ thuật cao Phoenix – Chuyên khoa Mắt, Tai Mũi Họng: Địa chỉ: 18 – 20 Phước Hưng, phường 8, Quận 5, Tp. HCM

Trên đây đều là các bệnh viện uy tín, đi đầu trong việc chữa viêm họng hạt trong cả nước. Tại các bệnh viện đều có các bác sĩ đầu ngành, có chuyên môn và kỹ thuật cao, các trang thiết bị tiên tiến hiện đại nhất hiện nay, người bệnh sẽ được khám chữa một cách tốt nhất.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên các bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức y khoa bổ ích về viêm họng hạt. Hãy chú ý chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn một cách tốt nhất nhé.

Ngày đăng: 10/12/2019
Ý kiến độc giả

Tham gia bình luận

1 bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The maximum upload file size: 5 MB.
You can upload: image.